Thực sự thì thực tập sinh kĩ năng cần bao nhiêu tiền để đi? Và có thể tiết kiệm (gửi về việt nam) được bao nhiêu tiền?

Thực sự thì thực tập sinh kĩ năng cần bao nhiêu tiền để đi? Và có thể tiết kiệm (gửi về việt nam) được bao nhiêu tiền?
Thực sự thì thực tập sinh kĩ năng cần bao nhiêu tiền để đi? Và có thể tiết kiệm (gửi về việt nam) được bao nhiêu tiền? | mintoku work vietnam - Trang web tuyển dụng chương trình thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định (tokutei ginou) tại Nhật Bản

Người đi Nhật theo diện thực tập sinh thì có rất nhiều lý do, nhưng hôm nay chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề được quan tâm nhiều nhất, đó là “Đi thực tập thì mất bao nhiêu tiền? Tiết kiệm được bao nhiêu tiền?”
Làm thế nào để có thể tiết kiệm được nhiều tiền nhất? Chúng ta sẽ cùng dựa vào ví dụ thực tiễn và cùng giải thích nó nhé.

1. Đừng trả tiền cho môi giới tuyển dụng!

Đừng trả tiền cho môi giới tuyển dụng!
Cẩn thận với những lời nói của môi giới

Phần lớn những thực tập sinh, sau khi được môi giới giới thiệu sẽ ứng tuyển vào phỏng vấn, nếu đỗ sẽ phải trả cho môi giới một khoản tiền gọi là tiền môi giới (trung bình vào khoảng 1.000 USD). Môi giới không phải là một tổ chức, có thể là một người có quen biết rộng, một một giáo viên tại một trường nào đó, ngoài ra, đó cũng có thê là một người quen biết với thực tập sinh… Lý do có sự trao đổi hình thức cá nhân này là, vì người Việt Nam có thói quen “Trả tiền khi được người khác giới thiệu”.

Bạn có thể tiết kiệm 1.000 USD bằng cách tự tìm kiếm các đơn hàng và ứng tuyển trực tiếp thay vì dựa vào môi giới tuyển dụng.
Cùng tìm kiếm việc làm tại mintoku Vietnam nhé. Nếu bạn không thể tìm thấy đơn hàng bạn muốn, hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn của trang web.

2. Chú ý đến những khoản phí trả cho công ty kí gửi (xkld)

Chú ý đến những khoản phí trả cho công ty kí gửi (XKLĐ)!
Nhớ kiểm tra lại tiền nộp cho công ty kí gửi

Mặc dù giới hạn số tiền phải trả cho công ty XKLĐ là do luật pháp quyết định, nhưng tình hình thực tế lại không như thế. Nguyên nhân là do mỗi công ty tiếp nhận thực tập sinh đều đòi hỏi lợi nhuận quá cao. Tại sao các công ty lại thu tiền quá số tiền cho phép? Chúng ta hãy cùng xem lại cách thức hoạt động.

Công ty XKLĐ có thể tuyển thực tập sinh trực tiếp tại công ty, hoặc có thể sử dụng một môi giới. Nếu qua môi giới, công ty sẽ phải trả tiền khi được giới thiệu một ứng viên và khi ứng viên đó được phép sang nước ngoài làm việc. Đặc biệt, hiện nay với tình hình corona, khó có thể tuyển được thực tập sinh ngay cả đối với những ngành nghề trước đây không khó tuyển như những ngành liên quan đến thực phẩm. Do đó, khi môi giới giới thiệu bạn vào một đơn hàng, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí. Tất cả đều là phí mà thực tập sinh phải trả.

Ngoài ra, để có thể đi nước ngoài làm việc, thực tập sinh sẽ được đào tạo trước tại các trung tâm đào tạo, mà phí ký túc xá, điện, nước và các khoản phụ phí khác. Vì lợi nhuận nên các công ty sẽ bất chấp và thu của thực tập sinh số tiền quá với quy định pháp luật.
Dưới đây là một ví dụ về chi phí của một công ty XKLĐ:

Chi phí pháp lý = 3.600 USD (chung cho tất cả các nghề)
Các chi phí khác = 1.000 USD (phí ký túc xá, phí điện nước, học phí, tài liệu giảng dạy, phí khám sức khỏe, phí xin visa)
Tổng = 4.600 USD

Các chi phí khác cũng khá cao. Có rất nhiều công ty giảm học phí và những phí khác khi đăng ký qua trang này (mintoku Vietnam).Cùng tìm kiếm việc làm tại mintoku Vietnam nhé. Nếu bạn không thể tìm thấy đơn hàng bạn muốn, hãy liên hệ với người chuyên viên tư vấn của trang web.

3. Làm thế nào để chọn được một công ty kí gửi (XKLĐ) tốt?

Làm thế nào để chọn được một công ty kí gửi (XKLĐ) tốt?
Rõ ràng về các tiêu chí lựa chọn công ty

Bạn có thể yên tâm với những công ty đã đăng việc làm lên trang này. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Corona, số lượng thực tập sinh vào học tại các cơ sở ngày càng giảm, nên không có gì ngạc nhiên khi có cơ sở muốn thu phí của ứng viên càng nhiều càng tốt.
Hãy chắc chắn kiểm tra những điều sau đây khi ứng tuyển cho một đơn hàng.

1) Nếu chi phí vượt quá khoảng 5.000 USD như đã đề cập ở trên, bạn có thể đã bị tính phí nhiều hơn mức cần thiết. Khi đó bạn cần xác minh lại xem là, công ty có thể giải thích rõ ràng mục đích và số tiền thu không?
2) Về môi trường học tiếng, nếu bạn sang sau khi đạt được một trình độ tiếng Nhật nhất định, bạn sẽ làm quen với môi trường làm việc nhanh hơn rất nhiều, sau đó trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện hơn nữa tại Nhật, khi về nước bạn sẽ kiếm một công việc thuận lợi hơn rất nhiều…

Xác nhận xem công ty XKLĐ có giáo viên tiếng Nhật tốt không? Có môi trường học tập tốt, thậm chí là có thể học tập từ xa không?

4. Làm sao để có thể tiết kiệm được nhiều tiền?

Làm sao để có thể tiết kiệm được nhiều tiền?
Dựa vào hoàn cảnh để quyết định phương pháp tiết kiệm tiền

Ngay cả khi bạn có mức lương theo giờ cao, lẽ dĩ nhiên, nếu bạn tiêu nhiều, bạn sẽ không thể tiết kiệm được nhiều.

Dưới đây là ví dụ về thu nhập và chi phí của một thực tập sinh trong thực tế.

Bạn A
Tohoku
Cơ khí

Thu nhập

123.000 yên

Thuế thu nhập, thuế cư trú (sau năm thứ hai), Tiền nhận lại sau khi trù các khoản đóng bảo hiểm xã hội

Chi tiêu

31.000 yên

16.000 yên Phí ký túc xá (điện nước…, Wi-Fi miễn phí)
12,000 yên Tiền ăn (tự túc không ăn ngoài)
3,000 yên nhu yếu phẩm hàng ngày, chi phí đi lại (không mua quần áo)

Tiết kiệm

92.000 yên

Tiết kiệm 1.1 triệu yên mỗi năm, trong đó 1 triệu yên chuyển về Việt Nam (3 triệu yên / 3 năm)

Bạn B
Kyushu
Chế biến thực phẩm

Thu nhập

132.000 yên

Thuế thu nhập, thuế cư trú (sau năm thứ hai), Tiền nhận lại sau khi trù các khoản đóng bảo hiểm xã hội

Chi tiêu

60.000 yên

22.000 yên Phí ký túc xá (điện nước…, đã bao gồm Wi-Fi)
30.000 yên Tiền ăn (chủ yếu là tự ăn)
8.000 yên Quần áo, nhu yếu phẩm hàng ngày, chi phí đi lại

Tiết kiệm

72.000 yên

Tiết kiệm 860.000 yên một năm, trong đó 800.000 yên chuyển về Việt Nam (2.4 triệu yên / 3 năm)

Bạn C
Kanto
Chế biến thủy sản

Thu nhập

166.000 yên

Thuế thu nhập, thuế cư trú (sau năm thứ hai), Tiền nhận lại sau khi trù các khoản đóng bảo hiểm xã hội

Chi tiêu

66.000 yên

23.000 yên Phí ký túc xá (điện nước…, đã bao gồm Wi-Fi)
33.000 yên Tiền ăn (bao gồm cả ăn ngoài)
10.000 yên Quần áo, mỹ phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày, chi phí đi lại

Tiết kiệm

100.000 yên

Tiết kiệm 1.2 triệu yên một năm, trong đó 1.1 triệu yên chuyển về Việt Nam (3.3 triệu yên / 3 năm)

Để tiết kiệm được nhiều tiền, các đơn hàng với mức lương theo giờ cao đương nhiên cũng rất quan trọng, nhưng đồng thời, làm thế nào để giảm chi tiêu cũng là một yếu tố quan trọng mà tôi nghĩ bạn cũng đã biết. Một ví dụ phổ biến là tự nấu ăn mà không cần ăn ngoài. Cũng có thể kể đến tiết kiệm tiền quần áo, mỹ phẩm nhưng hay chắc chắn là kiểm tra với công ty XKLĐ về tiền ký túc xá bạn sẽ phải đóng hàng tháng khi ở bên Nhật.

5. Tổng kết

Đối với các thực tập sinh, khi phạm tội rất dễ có xu hướng trở thành tin tức. Trốn ra ngoài chắc chắn là một vấn đề lớn, nhưng tôi nghĩ họ không phải là những người duy nhất phải chịu trách nhiệm. Chính các tổ chức và công ty môi giới đã đưa ra những khoản phí rất vô lý
và quá mức đối với thực tập sinh, những người vì kinh tế của gia đình và phải sang Nhật trong một môi trường khắc nghiệt.

Khi bạn nộp đơn qua trang web này, xin hãy hiểu rằng mình đang nộp đơn trực tiếp cho một đơn hàng mà không cần qua môi giới, và nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên viên trang web.